วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

Web Data Monitoring Project Idea

หากคิดจะทำโปรเจคประเภท อ่านค่าจาก sensor แล้วส่งข้อมูลเข้าอินเตอร์เนต แสดงผลผ่านหน้าเว็บบราวเซอร์ ออกมาในรูปแบบกราฟ แล้วหล่ะก็ หัวใจหลักๆ ของโปรเจคประเภทนี้ก็คือ ไมโครคอนโทรลเลอร์ที่สามารถอ่านค่าสัญญาณจาก Sensor แล้วส่งข้อมูลเข้าอินเตอร์เนตได้ แล้วอีกอย่างหนึ่งทีสำคัญก็คือ Webser และ Database Server ที่ไว้สำหรับแสดงข้อมูลบนอินเตอร์เนต และเป็นที่เก็บข้อมูลที่ได้รับจากไมโครคอนโทรลเลอร์

ในส่วนของไมโครคอนโทรลเลอร์ และโมดูลติดต่อกับ Network เราจะต้องทำเองอยู่แล้ว แต่ในส่วนของ Webserver และ Database Server เราอาจที่จะเลือกใช้บริการ จากผู้ให้บริการรับข้อมูลจากไมโครคอนโทรลเลอร์และแสดงผลผ่านอินเตอร์ที่มีอยู่ แทนการที่ต้องมานั่งจัดการบริหาร และเขียนโค๊ดเองในฝั่ง Server

ThingSpeak คือผู้ให้บริการจัดการรับข้อมูลจากไมโครคอนโทรลเลอร์ และเก็บข้อมูลที่ได้มา นำมาแสดงผลในรูปแบบกราฟ ผ่านอินเตอร์เนต ซึ่งไม่ว่าเราจะอยู่ที่ใด ในโลกก็สามารถที่จะเรียกดูข้อมูลที่เก็บไว้ได้ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนต

เพียงสมัครสมาชิก แล้วทำการสร้าง channel ในการเก็บค่าของข้อมูล จากนั้นสร้าง API Key จากเว็บผู้ให้บริการ แล้วนำ key ที่ได้ มาใส่ในโค๊ดทางฝั่งไมโครคอนโทรลเลอร์ เราก็จะสามารถที่จะสร้างระบบ Monitoring อะไรก็ตามที่เราสนใจได้ ผ่านอินเตอร์เนต

ศึกษาตัวอย่างจากโค๊ด ThingSpeakClient.pde
สมัครเข้าใช้บริการจาก ThingSpeak
ศึกษาตัวอย่าง Arduino + Ethernet moduleRelated Article:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น


 

รายการบล็อกของฉัน

ฝากไฟล์ออนไลน์ฟรี 2 GB

ads

Raspberry Pi TH Blog

Raspberry Pi TH

  • How to fix static IP on Raspberry pi (jessie) - ในเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของ raspberry pi เช่น jessie นั้น เขาย้ายที่สำหรับ fix static ip address จากเดิม เราเคยเข้าไปเซต ที่ sudo nano /etc/network/interfaces ...

ผู้ติดตาม

Copyright 2010 Microcontroller Electronics update. All rights reserved.
Themes by Bonard Alfin l Home Recording l Distorsi Blog